Categories :

Bán nhà mặt phố về quê nuôi “chim khổng lồ” thích ăn rau, ưa tắm cát, anh kỹ sư thu lãi tiền tỷ

Đó là trường hợp của anh Trần Ngọc Khương sinh năm 1988, quê Hưng Hà, Thái Bình, là kỹ sư điện máy. Ra trường năm 2009 với mức lương khởi điểm 5 triệu đồng/tháng. Sau 7 năm phấn đấu, thu nhập của anh tăng lên 20 triệu đồng/tháng.

Được bố mẹ hỗ trợ, anh đã mua được một căn chung cư rộng 70m2 ở quận Thanh Xuân, Hà Nội. Một năm sau anh lấy vợ.

Tuy nhiên, chia sẻ với Vietnamnet, anh Khương kể rằng bản thân rất thích làm chăn nuôi và luôn ấp ủ ý định về quê mở trang trại kinh doanh nên sau một thời gian dài suy nghĩ và tìm hiểu, tháng 9/2018, anh bàn với vợ bán nhà, lấy vốn về quê

nuôi đà điểu

thương phẩm.

Một trang trại nuôi đà điểu. Ảnh: Dân Việt.

Lứa đà điểu đầu tiên thu về 2,2 tỷ đồng

Anh Khương cho biết, sở dĩ anh chọn nuôi đà điểu bởi qua tìm hiểu, anh biết đà điểu được nuôi kinh doanh ở nhiều nước phát triển, hiệu quả kinh tế cao. Đặc biệt, khác với các vật nuôi khác, tỷ lệ nuôi sống của đà điểu rất cao lại đang là xu hướng chăn nuôi mới ở Việt Nam nên cơ hội phát triển nhiều hơn.

“Bán căn hộ được 1,3 tỷ, vợ chồng mình dùng làm vốn về quê mở trang trại. Mình có thuận lợi là đất ở quê rất rộng, ông bà dồn điền đổi thửa được 5 mẫu bao gồm cả ao. Mình mượn lại diện tích đất đó của ông bà để nuôi đà điểu thương phẩm”, anh nói.

Theo đó, anh đầu tư 100 triệu xây dựng chuồng trại, điện nước phục vụ chăn nuôi. 500 triệu nhập con giống, 400 triệu đồng nhập thức ăn tinh, 50 triệu tiền thú y. Tiền thuê thêm 3 nhân công trả lương 4 triệu đồng/tháng.

Tìm được nguồn giống uy tín, anh Khương nhập 200 đà điểu con giai đoạn 2 tháng tuổi với giá 2,2 triệu đồng/con. Trong đó, anh chọn riêng 40 con nuôi gây đẻ (gồm 30 con mái, 10 con đực), còn lại 160 con nuôi thương phẩm.

Nuôi mỗi con đà điểu, anh Khương lãi khoảng 5 triệu đồng. Ảnh: Vietnamnet.

Về kỹ thuật nuôi đà điểu, so với mô hình nuôi lợn, gà thì nuôi đà điểu nhàn hơn, vật nuôi này có sức đề kháng tốt, rất dễ nuôi, thức ăn tương đối đơn giản, chủ yếu là ngô, rau củ, quả, cỏ voi…Quan trọng nhất là khu vực nuôi phải rộng, bằng phẳng và trải cát vì đà điểu ưa tắm cát để làm sạch cơ thể.

Giá đà điểu khá ổn định, luôn dao động ở mức 130.000-140.000 đồng/kg. Sau khi trừ hao hụt trong quá trình chăm nuôi, lứa đà điểu đầu tiên anh Khương xuất được 1,7 tấn, thu về 2,2 tỷ đồng. Trừ các khoản chi phí, anh lời 850 triệu đồng, tương ứng mỗi con đà điểu lãi khoảng 5,5 triệu đồng sau 1 năm nuôi.

Tiếp đó, tháng 10/2020, anh Khương mới chính thức có nguồn thu từ đà điểu đẻ trứng. Trung bình một năm, mỗi con đà điểu cái đẻ tầm 50 đến 60 quả, giá dao động từ 120.000-170.000 đồng/quả

trứng đà điểu

, tùy kích thước trứng.

Theo anh Khương nhẩm tính, một con đà điểu đẻ trứng khoảng 8,5 triệu đồng/con x 30 con = 255 triệu đồng/năm.

Kết quả, sau hơn 2 năm nuôi đà điểu, vợ chồng anh Khương đã thu lại khoản vốn đầu tư ban đầu và lời ra gần tỷ đồng. Anh Khương chia sẻ, thời gian tới, tích lũy đủ kinh nghiệm cũng như rộng vốn hơn, vợ chồng anh sẽ nhập máy móc ấp trứng để nhân giống đà điểu bán ra thị trường để tăng thêm thu nhập.

Thịt đà điểu có vị ngon đặc trưng, giá trị kinh tế cao

Tại cơ sở chăn nuôi đà điểu nổi tiếng của gia đình ông Đào Đức Thủy (thị trấn Vạn Hà, Thiệu Hóa, Thanh Hóa), năm nào cũng vậy cứ dịp cuối năm số đà điểu thương phẩm lại được ông chế biến và cung cấp ra thị trường thành nhiều

món đặc sản

, như giò, thịt, dạ dày, xương,…

Thậm chí mỗi ngày, cơ sở cung cấp ra thị trường là các tỉnh, thành trên khắp cả nước hàng tạ hàng, các đơn hàng chủ yếu được đặt từ trước.

Chia sẻ với Dân Việt, ông Thủy cho biết, năm vừa qua dịch bệnh diễn biến phức tạp khiến tình hình kinh tế khó khăn, tuy nhiên cơ sở chăn nuôi đà điểu của ông cũng có ảnh hưởng nhưng không đáng kể.

Dịp cận Tết, lượng thịt, giò và các món ăn được chế biến từ đà điểu lại tăng đột biến. Trong đó, giò được bán chạy nhất vì khách hàng dùng làm quà biếu tặng khá nhiều.

Giò được chế biến từ thịt đà điểu màu hơi giống với thịt bò nhưng có hương vị rất riêng, thơm ngon đậm đà hơn. Ảnh: Dân Việt.

Nếu như những năm trước, thịt đà điểu đắt hơn thịt lợn, nhưng năm nay, do lợn bị ảnh hưởng dịch tả lợn châu phi, nguồn hàng khan hiếm nên giá thịt lợn trên thị trường tăng giá hơn nhiều. Thời điểm cận tết năm nay giá một cân giò từ đà điểu tính ra tương đương với giá giò lợn. Do đó, khá nhiều người đặt giò và thịt đà điểu ăn tết thay thế cho giò lợn.

“Giò hiện có giá 260.000 đồng/kg; thịt 250.000 đồng/kg; mè (nội tạng): 350.000 đồng/kg”… ông Thủy cho biết.

Thịt đà điểu chế biến làm giò – là một trong những món ăn được nhiều người ưa thích. So với giò lợn, giò gà, giò bò… thì giò đà điểu có hương vị thơm ngon và bổ dưỡng. Giò đà điểu có hương vị rất riêng, màu hơi giống với thịt bò nhưng ăn thơm ngon đậm đà hơn nhiều mà lại không ngán.

Thịt đà điểu không bở cũng không dai, mềm hơn thịt bò, rất ít cholesterol nên tốt cho sức khỏe người ăn. Trong khi đó hàm lượng nước, protein, axit amin tương đương thịt bò, thịt gà. Thịt đà điểu có thể chế biến nhiều món ăn, như: giò, xào xả ớt, nướng ngũ vị, cuộn lá nốt chiên,…

Vải thiều Việt Nam được nhiều quốc gia ‘mê tít’: Xuất khẩu hàng nghìn tấn, giá bán có thể lên tới 550k/kg

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *