Categories :

Có gì trong ngôi nhà mặt bằng chật hẹp, nằm sâu trong hẻm vừa được lên báo Mỹ?

Tại trung tâm thành phố Vinh, nơi chịu ảnh hưởng của gió Lào (gió Tây khô nóng) và nắng như thiêu như đốt, chúng tôi xuất phát từ một con đường sầm uất và đông đúc nhất của thành phố Vinh, đầy khói bụi xe cộ và rẽ vào một con hẻm nhỏ.

Con hẻn nhỏ này trông như bao con phố khác được bê tông hóa, với những ngôi nhà cao tầng, với những khung cửa sắt im lìm, bất chợt, ta bắt gặp một không gian trong lành, xanh mát, nhẹ nhàng, mộc mạc mở ra trước mắt. Và bức tranh yên bình, hình như lâu lắm rồi, ở một vùng quê nào đó hiện lên giữa phố phường chật hẹp.

Nằm sâu trong con hẻm nhỏ chỉ rộng 3m, xung quanh là những ngôi nhà cao tầng kiên cố, mặt bằng chật hẹp với diện tích 7,1x19m trở thành một thử thách khó khăn nhưng vô cùng hấp dẫn với các kiến trúc sư.

Công trình này được mang tên “Coong’s Garden” thể hiện tư duy khác biệt, không giống với những căn nhà khác trong khu vực.

Thay vì xây dựng một ngôi nhà ống điển hình, những người sống trong đó có cuộc sống chật hẹp trong 4 bức tường thì các kiến trúc sư đã tạo ra một ngôi nhà với không gian xanh xen kẽ bên trong nó, “vườn trong nhà “- “nhà trong vườn “.

Vì vậy không chỉ là nơi để ở mà còn là chốn bình yên, mộc mạc, nơi ta có thể tìm thấy hồn quê giữa trung tâm thành phố nhộn nhịp.

Ngôi nhà được thiết kế cho một cậu con trai nhỏ sống với mẹ. Chúng tôi lên ý tưởng với cấu trúc không gian hình chữ U vô cùng đơn giản với 3 khu vực sân chính: Sân trước, sân sau và sân mái.

Không gian xanh được tạo nên bởi vườn cây xanh tươi ở khu vực sân trước tuy không lớn nhưng cũng đủ để những bước chân lướt qua và chậm lại một phút để hít thở bầu không khí trong lành đến bất ngờ.

Đây cũng là nơi để trẻ em thành phố có thể tìm lại những trải nghiệm nho nhỏ với cây cỏ, chơi trò chơi mà không qua màn hình điện thoại.

Trong quá trình khảo sát xây dựng, các kiến trúc sư đã cố gắng thuyết phục chủ nhà giữ lại 1 cây xanh. Cây xanh này chính là điểm nhấn cho ngôi nhà mới với thiết kế cầu thang xoắn ốc ôm trọn cây.

Việc sử dụng hệ thống mái ngói đỏ truyền thống, dốc 2 chiều vừa tạo gió bẫy vừa giúp tầm nhìn không gian trở nên đa dạng hơn. Độ phủ của mái che tạo ra những khoảng đệm chuyển tiếp giữa bên trong và bên ngoài, sân trước – sân trong – sân mái.

Đồng thời, hệ thống mái ngói còn làm tăng tính bền vững cho công trình trước tác động của khí hậu khắc nghiệt của miền Trung.

Không gian sống và nội thất được tối giản hoàn toàn giúp con người có thể cảm nhận thiên nhiên một cách trọn vẹn nhất.

(Theo Archdaily)

Hải Dương: Ngôi nhà đơn giản nhưng gây ấn tượng cực mạnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *