Categories :

Cựu đệ nhất phu nhân Pháp Carla Bruni “vạ miệng”

Cựu đệ nhất phu nhân Pháp, bà

Carla Bruni

-Sarkozy đã bị mắc kẹt trong một cuộc chiến nảy nửa trên mạng xã hội Twitter, sau khi phát biểu trên tạp chí Vogue Pháp rằng thế hệ của bà không cần phong trào đòi quyền bình đẳng cho phụ nữ.

Cựu đệ nhất phu nhân nói: “Trong thế hệ của tôi, chúng tôi không cần phải trở thành những người đòi nam nữ bình quyền. Có những nhà tiên phong đã mở đường cho chúng tôi. Tôi không phải là một nhà hoạt động vì quyền bình đẳng nam nữ. Trái lại, tôi là một nhà tư sản thực sự.”

Bà Bruni đang dần trở lại đời sống xã hội Pháp, sau khi chồng bà là

Nicolas Sarkozy

bị thua trong cuộc bầu cử Tổng thống Pháp.

Các bình luận của bà Bruni-Sarkozy đã gây phản ứng dữ dội trên mạng xã hội Twitter, trong đó nhóm vận động vì nữ quyền “Osez le feminisme!” đã lãnh đạo cuộc công kích. Họ kêu gọi cộng đồng mạng đưa ra các tuyên bố gửi tới bà Bruni dưới tiêu đề #ChereCarlaBruni (Bà Carla Bruni thân mến).

Dựa trên thực tế rằng phụ nữ nhận lương thấp hơn 1/4 mức lương của nam giới dù làm các công việc tương đương, một thành viên Twitter có tên @LindaRamoul đã cất lời châm biếm: “Thế hệ của tôi cần đấu tranh đòi bình quyền, bởi tôi bị đem ra bán giảm giá tới 27% trong suốt cả năm.”

Nghị sĩ Pháp Laurence Rossignol (@laurossignol) cũng nhảy vào cuộc khi nhắn tin nói rằng “các thế hệ tiếp theo sẽ vẫn cần việc đấu tranh vì quyền bình đẳng nam nữ.”

Trong khi đó, người dùng Twitter với nick @Maman_Travaille viết rằng: “80% việc nhà vẫn do phụ nữ đảm nhận.”

Một bà mẹ khác với nick @MaggiAnT cũng viết: “Chúng ta vẫn cần đấu tranh vì

quyền bình đẳng

nam nữ, chừng nào con tôi vẫn bị kẻ khác cười nhạo khi nói rằng nó muốn làm người đỡ đẻ.”

Phát ngôn viên chính phủ Najat Vallaud-Belkacem đã tổng kết màn chỉ trích bằng tuyên bố: “Chúng ta cần biến mọi người trở thành người đấu tranh vì bình đẳng nam nữ. Đây là chuyện liên quan tới sự bình đẳng quyền lợi, chứ không phải việc giới tính này lấn át giới tính khác”./.

Linh Vũ (Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *