Categories :

Điểm tên 10 địa phương chưa tiêu được vốn vay nước ngoài

Tính đến ngày 24-6, có 10 địa phương chưa giải ngân vốn đầu tư công nguồn

vốn vay nước ngoài

năm 2020.

Thông tin này được ông Trương Hùng Long, Cục trưởng Cục Quản lý nợ và Tài chính đối ngoại, cho biết tại Hội nghị trực tuyến sơ kết và thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công nguồn vốn vay nước ngoài, do Bộ Tài chính chủ trì tổ chức ngày 25-6.

10 địa phương nêu trên gồm: Bắc Giang, Hải Dương, Nam Định, Đà Nẵng, Ninh Thuận, Bình Thuận, Bình Phước, Đồng Nai, Tiền Giang.

Theo ông Trương Hùng Long, tính đến hết ngày 24-6, số liệu giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2020 nguồn vốn nước ngoài của các bộ, ngành, địa phương là 7.427 tỉ đồng, đạt 13,1% so với dự toán được giao.

TP HCM đang có vướng mắc về việc hoàn ứng cho dự án Metro 1 Bến Thành – Suối Tiên – Ảnh: Gia Minh

Trong đó, giải ngân của các bộ, ngành trung ương là 2.815 tỉ đồng, đạt tỉ lệ 15,46% so với dự toán được giao. Có 3 bộ giải ngân trên 20% so với kế hoạch được giao gồm Bộ Giao thông Vận tải (29%), Bộ Quốc phòng (27,6%), Bộ Y tế (27,3%); có 1 bộ chưa giải ngân phần vốn cấp phát đầu tư công là Bộ Công Thương (dự toán được giao là 138 tỉ đồng).

Giải ngân của các địa phương đạt 4.611 tỉ đồng (11,98%). Trong đó có 14 địa phương đạt tỉ lệ giải ngân trên 20% so với kế hoạch vốn như Hà Nội, Cao Bằng, Lào Cai, Lai Châu, Nghệ An…

Riêng đối với TP HCM, tỉ lệ giải ngân hiện là 4,13%. Tuy nhiên, TP HCM đang có vướng mắc về việc hoàn ứng cho 3 dự án: Metro 1 Bến Thành – Suối Tiên; dự án Cải thiện môi trường nước giai đoạn 2 và dự án vệ sinh môi trường TP HCM trị giá 4.600 tỉ đồng.

“Trường hợp UBND TP HCM, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính phối hợp giải quyết dứt điểm việc xác định giá trị cấp phát cho tuyến đường sắt số 1 Bến Thành – Suối Tiên và hoàn thành các thủ tục hoàn ứng thì tỉ lệ giải ngân chung của TP sẽ nâng lên mức khoảng 40%”- ông Long cho hay.

Đại diện Bộ Tài chính cho biết trong 6 tháng đầu năm, nền kinh tế chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, do đó các dự án sử dụng vốn ODA, vay ưu đãi cũng gặp nhiều khó khăn.

Với tốc độ giải ngân như hiện nay và việc nền kinh tế tiếp tục chịu tác động tiêu cực từ đại dịch Covid-19, Bộ Tài chính cho rằng, nếu các cấp, các ngành, các địa phương và các chủ dự án không có giải pháp quyết liệt, khắc phục khó khăn thì sẽ khó có thể hoàn thành được nhiệm vụ đã được Quốc hội và Chính phủ giao đối với nguồn vốn vay ODA và vay ưu đãi của năm 2020.

Giá xăng ngày mai tiếp tục tăng mạnh?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *