Categories :

Hoang lạnh nhà máy 2.000 tỷ, 1 năm lỗ 200 tỷ

Từ tháng 5/2015, nhà máy nhiên liệu sinh học ở Dung Quất do Cty CP NLSH Dầu khí miền Trung làm chủ đầu tư đã ngừng hoạt động. Hàng chục kỹ sư, công nhân lũ lượt bỏ đi. Các nhà xưởng, máy móc khuất dần sau cây cỏ.

Nhà máy này là một trong 3 dự án nhiên liệu sinh học tiêu tốn hàng ngàn tỷ nhưng không phát huy hiệu quả. Theo kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ mới đây, số tiền bỏ ra cho dự án ở Dung Quất hơn 2.100 tỷ đồng, vượt tổng mức đầu tư được duyệt hàng trăm tỷ.

Khởi động từ năm 2009, đến năm 2014, nhà máy hoàn thành và đi vào hoạt động, với kỳ vọng tạo ra nguồn nhiên liệu (xăng E5) giá rẻ, thân thiện môi trường và động lực phát triển các vùng nguyên liệu.

Tuy nhiên ngay từ đầu, nhà máy chỉ hoạt động cầm chừng, không vận hành thương mại nhưng vẫn phát sinh các khoản phí tối thiểu như điện, nước, bảo dưỡng, khấu hao tài sản cố định, lãi vốn vay… Sản phẩm làm ra không có sức cạnh tranh. Năm 2014, nhà máy này đã lỗ đến 164 tỷ đồng.

Thiết bị trong nhà máy đã hoen gỉ

Suốt 18 tháng qua, các xưởng máy chỉ vận hành để bảo dưỡng. Nhiều không gian trong khuôn viên nhà máy cỏ dại mọc um tùm.

Hiện lối vào nhà máy nghìn tỷ đóng im ỉm

Vì đóng cửa đã lâu nên trước cổng, bà con nông dân tận dụng phơi thóc

Những hạng mục tiêu tốn nhiều tiền của để đầu tư xây dựng nhưng không mang lại hiệu quả

Giá vàng bất ngờ giảm mạnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *