Categories :

Hôn quân Minh triều xây kỹ viện trong cung, ô uế cả triều đình

Minh Vũ Tông (1491 – 1521) là vị vua thứ 11 của

Minh triều

. Sử cũ đánh giá ông là một trong những vị Hoàng đế “hoang đường” nhất trong lịch sử Trung Quốc.

Sinh thời, Vũ Tông sở hữu “thiên tư thông minh”, phàm là những việc không can hệ tới nghĩa vụ làm vua như cưỡi ngựa săn bắn, đàn hát hay việc học tiếng Phạn, tiếng Ả Rập… ông đều tiếp thu rất nhanh, thậm chí đạt tới trình độ thành thạo.

Người đương thời coi Chu Hậu Chiếu là kẻ “hoang dâm thô bạo”, “quái đản vô sỉ”, là “hôn quân vô đạo”. Phần đông sử gia mô tả Vũ Tông là một vị Hoàng đế gian dâm, phóng đãng và sở thích quái lạ.

Biến hoàng cung thành… sở thú

Chu Hậu Chiếu là hoàng tử do Trương Hoàng hậu hạ sinh, cũng là con trai cả của Minh Hiếu Tông,

từ nhỏ đã hiếu động, ham chơi, lại vô cùng yêu thích cưỡi ngựa, bắn cung.

Tiên đế Hiếu Tông từng nuôi tham vọng bồi dưỡng ông trở thành một thánh quân văn võ song toàn như Thái Tổ Chu Nguyên Chương năm xưa, nên thường dung túng cho sở thích cung kiếm của Thái tử.

Sau khi lớn lên, Chu Hậu Chiếu lại mang trở nên quá mức “thượng võ”. Hiếu Tông sợ con mê muội đánh mất lý trí, trước khi lâm chung đã truyền gọi Đại học sĩ Lưu Kiện, Tạ Thiên, Lý Đông Dương tới Càn Thanh cung để ủy thác:

“Đông cung (chỉ Thái tử Chu Hậu Chiếu) tuy thông minh, nhưng tuổi còn nhỏ, ham chơi, các vị tiên sinh trưởng bối hãy khuyên bảo Đông cung đọc sách để trở thành hiền chủ”.

Tranh chân dung Minh Vũ Tông Chu Hậu Chiếu – vị vua thứ 11 của nhà Minh. (Nguồn internet).

Tháng 5 năm Hoằng Trị thứ 18 (1505), Hiếu Tông qua đời vì bạo bệnh. Thái tử Chu Hậu Chiếu kế vị khi mới 15 tuổi, sửa niên hiệu thành Chính Đức, sử cũ gọi là Chính Đức Đế hay Minh Vũ Tông (thụy hiệu).

Khi bắt đầu tại, Vũ Tông mới được dịp phô diễn toàn bộ “năng khiếu” của mình bằng những thú vui hết sức quái đản.

Tại Phụng Thiên điện, ông thường bắt khỉ ngồi trên lưng chó, sau đó đốt pháo khiến cho chúng hoảng sợ chạy loạn. Nơi hoàng cung vốn trang nghiêm cứ như vậy bị Chu Hậu Chiếu biến thành “sở thú”, “rạp xiếc”, hết sức náo loạn!

Kinh doanh kỹ viện trong hậu cung

Đám hoạn quan từng hầu hạ ở Đông cung như Lưu Cẩn, Cốc Đại Dụng, Trương Vĩnh… được Chu Hậu Chiếu hết sức tin dùng và yêu quý. Bè lẽ thái giám này được dịp “tiểu nhân đắc chí”, kết thành đảng 8 người, tự xưng là “Bát hổ”.

Đám người này thường xuyên lôi kéo Vũ Tông vào những trò chơi vô bổ và lối sống phóng túng. Sau khi đã chán đánh cầu, cưỡi ngựa, trêu chó dọa khỉ, Chu Hậu Chiếu đột nhiên nổi lên hứng thú… kinh doanh!

Lúc bấy giờ, “Bát hổ” liền đưa ra chủ ý mở các quán rượu, cửa hàng, kỹ viện ngay trong cung, biến hoàng cung thành những khu chợ như của bách tính.

Hậu cung thời Chu Hậu Chiếu từng có giai đoạn kinh doanh cả… kỹ viện! (Tranh minh họa).

Ở đó, thái giám đóng làm người bán hàng và dân thường, còn Vũ Tông diễn vai phú thương. Cứ như vậy, “ông chủ” Chu Hậu Chiếu và đám hoạn quan cùng nhau buôn bán, cò kè mặc cả, tranh cướp kiếm lời.

Họ mua bán xong xuôi liền tới “tiệm cơm”, “quán rượu”, đi “kỹ viện”… Cung đình Minh triều lại trở thành khu chợ sầm uất, ồn ào hết ngày dài tới đêm thâu, liên tục trong mấy ngày trời.

Xây “báo phòng” để chứa mỹ nữ

Sau khi hết hứng thú với trò mua bán, Chu Hậu Chiếu lại chán nán nơi cung cấm. Ông thấy rằng hoàng cung chẳng khác nào nhà giam, lại có quá nhiều quy củ gò ép.

Bởi vậy, ông hoàng này liền hạ lệnh xây dựng ở phía Tây hoàng cung một nơi gọi là “báo phòng”.

Muốn xây dựng công trình ắt cần tiền tài, nhân lực. Chu Hậu Chiếu liền nảy sinh ham muốn đối với vàng bạc.

Thái giám Lưu Cẩn thừa dịp đó tâu khuyên vua nên “kinh doanh” chức tước bằng cách “thu tiền của quan mới, mỗi người 2 vạn lạng bạc”.

Chu Hậu Chiếu đang khao khát “báo phòng”, liền nghe theo Lưu Cẩn, còn giao cho hoạn quan này toàn quyền quyết định việc này.

Nghe lời hoạn quan, Chu Hậu Chiếu đã đẩy Minh triều trượt dốc không phanh trên con đường diệt vong. (Ảnh minh họa).

Từ đó, triều đình dưới thời của Vũ Tông trở thành nơi công khai mua quan bán chức. Lưu Cẩn và đám “bát hổ” càng được dịp lộng hành, tham ô, nhận hối lộ… làm nên những tội ác tày trời khiến cho bá quan, bách tính oán thán.

“Báo phòng” nhanh chóng được xây dựng ở cổng Tây Hoa Môn, thông cùng cung điện, có tới 200 gian, xây dựng trong 5 năm, tiêu tốn 240.000 lạng bạc trắng của ngân khố.

Sau khi công trình này được hoàn thành, Minh Vũ Tông liền chuyển hẳn vào đây ở để tùy ý thác loạn. Tại đây, ông ngày ngày sa đọa cùng đám hoạn quan, phiên tăng.

Dù được đặt tên là “báo phòng”, nhưng nơi đây lại chuyên chứa mỹ nữ để nhà vua hưởng lạc. (Ảnh minh họa).

Bởi vậy mà trong khi các bậc đế vương khác lâm triều vào lúc sáng sớm, thì Minh Vũ Tông lại thường xuyên lên triều vào lúc… chiều tà!

Mặc dù có tên là “báo phòng”, nhưng nơi đây lại chỉ có 4 con báo, còn lại là vô số mỹ nữ từ các tộc người khác nhau. Tại đây, họ được huấn luyện và biểu diễn những khúc ca múa “tà đạo”, “dâm dục” để phục vụ cho thú vui hưởng lạc của Hoàng đế.

Những “trò hề trẻ con” khiến bách tính phát hãi

Sử cũ có ghi:

“Vũ Tông mỗi đêm ra ngoài, hễ thấy nhà cao cửa rộng thì vào, không đòi uống rượu mua vui thì lùng sục tìm mỹ nhân.”

Một nguồn sử liệu khác lại viết:

“Chính Đức mỗi ngày cưỡng hiếp một dân nữ, ngay cả quả phụ cũng không tha”.

Năm Chính Đức thứ tư (1509), Chu Hậu Chiếu nổi lên hứng thú với người Mông Cổ, thường xuyên ăn vận giống họ, lại cùng người Mông Cổ thúc ngựa trên đường phố, suốt đêm không về, ngủ lang chạ, hành vi chẳng khác nào kẻ bình dân.

Dù bận trăm công nghìn việc, Chu Hậu Chiếu vẫn không quên sai người lén đưa kỹ nữ vào cung để phục vụ mình. (Ảnh minh họa).

Năm xưa, sứ thần Cao Ly sau khi rời Đại Minh về nước cũng phải than rằng:

“Hành vi của Hoàng đế Đại Minh chẳng giống Tùy Dương Đế năm xưa, mà giống trò hề trẻ con.”

Biết được sở thích dâm loạn của vua, đám hoạn quan tìm cách chiều lòng Hoàng đế bằng việc lùng bắt phụ nữ khắp nơi về hoàng cung. Có khi, số mỹ nữ bị bắt về để phục vụ cho thú vui dâm dật của Chu Hậu Chiếu lên tới… 10 xe chở người!

Sợ vua đi tuần hơn sợ… thiên tai!

Cũng giống như những thú vui trước đó, niềm yêu thích của Chu Hậu Chiếu dành cho “Báo phòng” chẳng được bao lâu. Sau khi chán ghét “căn phòng sung sướng” này, ông liên tục tổ chức các cuộc tuần du để “ra ngoài làm loạn”.

Tương truyền rằng, mỗi cuộc tuần du của Minh Vũ Tông là những cuộc cướp phá của cải, cưỡng bức dân nữ khiến bách tính càng thêm lầm than, phẫn nộ.

Nhân dân ở các địa phương có Minh Vũ Tông tuần du bị cướp, phá tài sản và con người vô kể, con người chủ yếu ở đây là đàn bà con gái đẹp.

Hậu quả sau lần tuần du, nhân dân ở đó phải gánh chịu thiệt hại còn nặng nề hơn là một trận lũ lụt lớn.

Bởi vậy, mỗi khi nghe tin Hoàng đế chuẩn bị tuần du tới đâu, bách tính ở đó vội vàng dắt díu gia đình bỏ chạy vào núi. Nhà nào có con gái thì tìm cách gả chồng ngay mà không cần cưới xin.

Những thú vui quái đản của vị Chu Hậu Chiếu đã khiến bá quan ngán ngẩm, bách tính oán giận.(Ảnh minh họa).

Chán tuần du phương Bắc, Minh Vũ Tông lại chuyển mục tiêu xuống phía Nam. Nhiều đại thần can ngăn đều bị vị Hoàng đế này đánh tới bỏ mạng, hoặc tước quan, bỏ ngục.

Cũng giống như những chuyến tuần du trước đó, mục đích của Vũ Tông khi xuống phương nam là tìm kiếm mỹ nữ. Đoàn quân “nam chinh” của Hoàng đế đi tới đâu, nơi đó trở nên xơ xác như gặp phải đại nạn.

Năm 1520, Minh Vũ Tông du thuyền trên mặt song Thanh Giang, nhưng không may bị ngã xuống nước. Mặc dù thoát chết, nhưng Hoàng đế đã bị cảm lạnh, lại thêm ra sức hoang dâm nên “bệnh không dậy được”.

Năm 1521, do cơ thể suy kiệt, Chu Hậu Chiếu thổ huyết và băng hà tại “Báo phòng” khi mới 31 tuổi.

Mặc dù chỉ tại vị trong vòng 16 năm, nhưng những thú vui hoang đường của vị Hoàng đế này đã khiến dân chúng oán thán. Nhiều cuộc khởi nghĩa của nông dân nổi lên khắp nơi, đánh dấu sự trượt dốc của Đại Minh và đẩy vương triều này vào con đường khủng hoảng.

Phòng ngủ rất kỵ 5 điều sau, tránh ngay kẻo tiền mất tật mang, hối không kịp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *