Categories :

Khách bức xúc nghi Viettel âm thầm chặn nhắn tin miễn phí

Gần đây, khá nhiều thành viên trên các diễn đàn xã hội phản ánh tình trạng mạng Viber 3G của Viettel đang bị chặn, nghe gọi và nhắn tin không ổn định. Tuy nhiên theo đại diện truyền thông của Viettel thì hiện đơn vị này chưa có chính sách nào chặn dịch vụ OTT (Over The Top). Viettel sẽ tiến hành xác minh thông tin này và có câu trả lời chính xác nhất.

Nhiều khách hàng đang xôn xao vì mạng Viber của Viettel bỗng dưng dở chứng, gửi tin nhắn vô cùng chậm và gọi điện thì thường xuyên bị cắt. Cũng vì sự cố này mà nhiều người cho rằng Viettel đang âm thầm chặn các dịch vụ OTT.

Cụ thể, thành viên Timtharler trên một diễn đàn chia sẻ: “

Mấy hôm nay tự nhiên Viber của em bị chập chờn kinh khủng, tin nhắn gửi lúc nào cũng ở trạng thái sending, không chịu delivered. Gọi điện thì chất lượng cực thấp, đang gọi thường xuyên bị cắt cái rụp, ức chế kinh khủng. Mình đã update lên version mới nhất nhưng vẫn y như cũ, trong khi mình chuyển qua dùng Wifi thì Viber dùng ngon ơ”.

“Khoảng 1 tháng trở lại đây em để ý khi sử dụng ứng dụng OTT trên mạng 3G của Viettel thì bị lag kinh khủng. Tin nhắn gửi thì lúc được lúc không, gọi điện thì cứ nghe tín hiệu nhiễu nhiễu, gọi được 1 lúc thì cứ bị báo rớt kết nối.

Em dùng Viber bị tình trạng này rất ức chế, hình như nó không chặn hẳn mà lúc chặn lúc không? Làm người dùng chẳng biết đâu mà lần.

Em là em cực ghét cái kiểu làm ăn này, mình bỏ tiền ra mua gói cước trọn gói thì phải cung cấp dịch vụ cho mình đàng hoàng chứ, tại sao lại vì không có cách nào cạnh tranh với tụi OTT rồi chặn này chặn kia, gây khó khăn cho khách hàng?”

– Thành viên  Pesaurieng’s bức xúc chia sẻ.

Viettel không chặn thì là gì?

Để xác minh thêm thông tin, PV đã liên lạc với một số thành viên ở các diễn đàn nói trên.

Theo anh Trần Thanh Hòa (Cầu Giấy – Hà Nội), một thành viên cho biết: “

Tôi dùng Viber cũng được nửa năm nay, toàn nhắn tin, gọi điện qua Viber 3G của Viettel và ban đầu thấy rất tốt, nhắn tin, gọi điện không vấn đề gì. Nhưng không hiểu sao nửa tháng gần đây thấy trục trặc liên tục.

Tôi với bạn gái nói chuyện được vài phút thì bỗng thấy mạng chập chờn, nghe không rõ tiếng, rồi sau đó bị cắt luôn. Thường xuyên như thế. Còn nhắn tin thì gửi mãi không được, có khi phải 4 – 5 phút sau mới thấy tin nhắn đi. Rất bực bội”.

Cũng theo anh Hòa, sau khi gặp sự cố đó anh đã tìm hiểu và thấy nhiều người bạn cho biết nhắn tin, gọi điện qua wifi sẽ ổn định hơn.

“Tôi đã thử dùng Viber qua wifi thì thấy tốt hơn thật, không bị lag và bị ngắt cuộc gọi nữa. Nhắn tin cũng nhanh hơn. Nhưng dùng Viber qua wifi rất bất tiện, bởi có phải lúc nào chỗ mình đến cũng có wifi đâu.

Công việc của tôi phải đi lại nhiều, không cố định một chỗ nên càng khó khăn hơn. Tôi và nhiều người bạn đều gặp tình trạng chung như thế này. Tôi nghĩ nhà mạng Viettel đang chặn mạng Viber vì nghe nói họ thất thu từ cái này nhiều quá”

– Anh Hòa cho biết.

Nhà mạng mất hàng nghìn tỉ đồng/năm vì ứng dụng nhắn tin miễn phí

Cũng gặp tình trạng giống như anh Hòa, anh Nguyễn Văn Tuấn (thành viên của diễn đàn) khẳng định mạng Viber đang bị chặn và sẽ bị xóa sổ trong thời gian tới.

“Cứ nghĩ mà xem, đang gọi, nhắn tin ngon lành thế mà tự nhiên bị như vậy là làm sao? Nếu không phải Viettel đang chặn Viber thì là cái gì? Tôi thấy rất bất bình, vì thế giới người ta đẩy mạnh dịch vụ OTT vì lợi ích của nó, sẽ tiết kiệm cho người dân rất nhiều. Còn chúng ta thì chỉ vì lợi nhuận, lợi ích của bản thân doanh nghiệp”

– Anh Tuấn bức xúc.

Sau khi nhận được phản ánh của các thành viên diễn đàn, PV đã có cuộc trao đổi nhanh với đại diện truyền thông của Viettel. Theo đó, đại diện này cho biết sẽ tiến hành điều tra, xác minh vấn đề này và có câu trả lời sớm nhất.

“Hiện tại, tôi chưa khẳng định được điều gì. Chúng tôi sẽ tiến hành xác minh thông tin này và có câu trả lời chính xác nhất. Tuy nhiên cho đến thời điểm này, Viettel chưa hề có thông báo hay văn bản chính thức nào nói rằng sẽ cắt dịch vụ Viber cũng như các dịch vụ OTT khác.

Còn sự cố gọi điện và nhắn tin chậm, chúng tôi sẽ làm việc lại bên phía dịch vụ và phòng chính sách để có thông tin kịp thời cho các bạn

” – đại diện Viettel cho biết.

Mất nghìn tỉ  vì ứng dụng nhắn tin miễn phí

Việc “bùng nổ” các dịch vụ OTT làm ảnh hưởng đến “nồi cơm” của các nhà mạng bắt đầu được dấy lên từ phát biểu của ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel tại Hội nghị Triển khai nhiệm vụ năm 2013 của Bộ TT&TT ngày 24/12/2012.

Khi đó, ông Hùng cho rằng, dịch vụ OTT giúp nhắn tin, gọi điện miễn phí qua mạng Wifi, 3G như Viber, WhatsApp đang là một nguy cơ với các doanh nghiệp viễn thông nói riêng và các ngành CNTT, truyền thông, truyền hình nói riêng.

Bởi vì, những dịch vụ viễn thông cơ bản như điện thoại, nhắn tin và truyền hình đang chiếm đến 80% doanh thu của các doanh nghiệp viễn thông (khoảng trên 100.000 tỉ đồng). Tuy nhiên, các dịch vụ này lại đang được cung cấp miễn phí trên mạng bởi các công ty nước ngoài, để từ đó kinh doanh những dịch vụ khác ngoài viễn thông.

Mặt khác, liên quan đến vấn đề giá cước 3G, hồi đầu tháng 7 vừa qua, Viettel đã lên tiếng sẽ điều chỉnh tăng cước 3G trong thời gian tới.

Ông Tống Viết Trung, Phó tổng giám đốc Viettel cho hay, trong thời gian qua, thuê bao 3G phát triển rất mạnh khiến lưu lượng dữ liệu (data) trao đổi trên mạng tăng lên nhanh chóng và tạo nên một áp lực lớn trên hạ tầng mạng. Trong khi đó, giá cước 3G hiện nay rất rẻ so với chi phí mà nhà mạng đã đầu tư vào hạ tầng.

Do đó, ông Trung nói rằng Viettel đang xem xét lại việc điều chỉnh các gói cước 3G theo hướng tăng lên. Tuy nhiên, các gói cước cơ bản phục vụ cho các đối tượng có nhu cầu trao đổi dữ liệu thấp vẫn được giữ nguyên.

Vì sao Viettel trượt thầu tại Myanmar?

Viettel đề xuất tăng cước 3G

Viettel phủ nhận việc tổng đài tự động gây phiền với khách hàng

“Nghía” qua lý lịch ông Tưng – Hùng Cửu Long

Thiếu gia Cường Luxury nói về ông Tưng: “Ngứa mắt quá…”

“Cái giá” của Bà Tưng: 2000 USD?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *