Categories :

Kiểm toán Nhà nước lý giải chuyện lương ‘khủng’ tại Petrolimex

Báo cáo kết quả kiểm toán năm 2012 của Kiểm toán Nhà nước công bố sáng 25/7 cho thấy, một số đơn vị thuộc các tập đoàn, tổng công ty chưa xây dựng đơn giá tiền lương hoặc đã xây dựng nhưng chưa phù hợp.

Đơn cử như các công ty thuộc Cienco 8 và các công ty con của Vinacco…chưa xây dựng đơn giá tiền lương; trong khi đó Công ty mẹ Vinafood lại xây dựng đơn giá tiền lương trên cơ sở doanh thu bao gồm cả doanh thu sản xuất kinh doanh, thu từ cổ tức và tiền lãi gửi ngân hàng.

Kiểm toán Nhà nước cũng phát hiện việc phân phối quỹ tiền lương giữa các đơn vị trong các tập đoàn, tổng công ty và giữa các bộ phận còn chưa hợp lý, chưa tương xứng với hiệu quả sản xuất kinh doanh; thu nhập bình quân các đơn vị còn chưa hợp lý.

Chẳng hạn tại Petrolimex, Công ty mẹ và các công ty con xây dựng đơn giá tiền lương chung cho khối kinh doanh xăng dầu, sau đó tập đoàn giao đơn giá tiền lương cho các đơn vị trên cơ sở đơn giá tiền lương tổng hợp, không xây dựng, quyết toán đơn giá tiền lương riêng.

Tại một số đơn vị khác như SaigonPetro, Cienco 4, Vinafood 1, Vinafood 2,…lương của lãnh đạo quản lý khối văn phòng cao hơn nhiều so với thu nhập bình quân của các đơn vị thành viên, có khi lên tới 56,5 triệu đồng/người/tháng.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Hồng Long, Kiểm toán trưởng chuyên ngành 6 – Kiểm toán Nhà nước, đơn giá tiền lương hiện nay đều được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Tài chính phê duyệt và có quy định cụ thể. Đối với các đơn vị nếu kinh doanh có lãi thì không vi phạm quy định của nhà nước về chế độ lương, thưởng.

Riêng tại Petrolimex, mặc dù tập đoàn này kinh doanh thua lỗ, nhưng lại thuộc diện “ưu tiên đặc biệt”, vì tập đoàn này có tham gia vào bình ổn thị trường, nên thu nhập của lãnh đạo được phép không căn cứ vào kết quả kinh doanh.

Theo ông Lê Minh Khái, Phó tổng Kiểm toán Nhà nước, cho rằng, cơ chế tiền lương vừa qua, đặc biệt cho các cấp lãnh đạo, các đơn vị hiện còn nhiều bất cập. Kiểm toán Nhà nước đã có nhiều kiến nghị về vấn đề này và Chính phủ hiện cũng đã có một số điều chỉnh.

Được biết, lương bình quân của cán bộ, nhân viên tại Petrolimex hiện ở mức trên 6 triệu đồng/người/tháng. Riêng trong ban lãnh đạo, lương chủ tịch tập đoàn là 58 triệu đồng/tháng, ủy viên hội đồng thành viên là 42 triệu đồng/tháng, trưởng ban kiểm soát 41 triệu đồng/tháng, phó tổng giám đốc 40 triệu đồng/tháng.

Petrovietnam lãi “khủng” 27,5 nghìn tỷ đồng

Petrolimex lo không có tiền nộp thuế xăng dầu

Dừng hai dự án “tỷ đô” của Vinalines và Petro Vietnam

Lý Quí Trung và canh bạc Phở 24 (2)

Thủa cơ hàn của các đại gia Việt

Chuyên gia nói gì về kiểu PR của doanh nhân Hùng Cửu Long?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *