Categories :

Một công ty tiết lộ công cụ mới cho bạn chat chit với người đã khuất

Sẽ ra sao nếu bạn có cơ hội để giao tiếp với người đã khuất? Đây là một câu hỏi hóc búa đang gây tranh cãi khi mà ngày càng xuất hiện những công nghệ mới cho phép người dùng tương tác với trí tuệ nhân tạo – giao tiếp với những “cá nhân” không thực sự tồn tại.

Theo Eugenia Kuyda, đồng sáng lập công ty start-up trí tuệ nhân tạo Luka, các phần mềm “tưởng niệm” chính là tương lai của công nghệ AI. Vị CEO này vừa tiết lộ về một chatbot có thể tái hiện người bạn đã khuất của mình có tên Roman Mazurenko.

Theo The Verge, mạng lưới thần kinh số này đã được nạp dữ liệu hàng ngàn tin nhắn của Roman để có thể tái thể hiện người bạn quá cố.

Theo Eugenia Kuyda, đồng sáng lập công ty start-up trí tuệ nhân tạo Luka, các phần mềm “tưởng niệm” chính là tương lai của công nghệ AI. Vị CEO này vừa tiết lộ về một chatbot có thể tái hiện người bạn đã khuất của mình có tên Roman Mazurenko.

Trên Apple App Store, Luka được miêu tả là

“một trình nhắn tin với các chatbot AI. Chúng có thể tìm cho bạn các ảnh và video hài hước, lên kế hoạch cùng bạn, chọn nơi hẹn hò và chơi trò chơi cùng bạn.”

Tuy nhiên đó không phải là tất cả khả năng của Luka.

Ba tháng sau cái chết của người bạn thân vào tháng 11, tin nhắn đầu tiên giữa Kuyda và phiên bản trí tuệ nhân tạo của Roman được gửi đi. Vào 24 tháng 5, bất kì người dùng nào cũng có thể trò chuyện với Roman qua địa chỉ chatbot @Roman qua phần mềm Luka.

Công nghệ này cho phép người dùng cảm thấy như họ đang trò chuyện với người đã khuất. Lời thoại được tạo ra dựa trên các tin nhắn thực mà Mazurenko đã gửi đi khi anh còn sống.

Người thân và bạn bè thậm chí còn không phân biệt được đó là tin nhắn mà người thực gửi hay máy tính.

Lời thoại được tạo ra dựa trên các tin nhắn thực mà Mazurenko đã gửi đi khi anh còn sống. Người thân và bạn bè thậm chí còn không phân biệt được đó là tin nhắn mà người thực gửi hay máy tính.

Một đoạn hội thoại giữa một người dùng và AI này:

User: Chúng tôi nhớ bạn lắm

@Roman: 🙁

User: Có rất nhiều điều xảy ra. Cuộc sống phải tiếp diễn thôi, nhưng chúng tôi nhớ bạn lắm.

@Roman: Tôi cũng nhớ bạn. Có lẽ đây là thứ người ta gọi là tình yêu.

Không phải tin nhắn nào cũng sướt mướt như vậy. Khi một người dùng nhắn “Bạn thật phi thường”, chatbot sẽ trả lời

“Và còn đẹp trai nữa”

. Bên cạnh đó, AI cũng có chatbot cho Prince, nam tài tử vừa qua đời tháng 4 trước.

Trong một bài đăng trên Facebook vào 24 tháng 5, nhằm giới thiệu Roman bot tới người dùng Luka, Kyuda viết “Đây chỉ là cái bóng của một người đã khuất – nhưng chỉ một năm trước thôi điều này là bất khả thi, và trong tương lai gần chúng ta sẽ có thể làm được nhiều hơn thế.”

Mặc dù chatbot tái hiện người đã khuất có thể giúp nhiều người đỡ buồn rầu, một số người liên tưởng tới viễn cảnh đen tối thường được khắc hoạ trong phim giả tưởng – đặc biệt là một tập trong serie phim Black Mirror, với nhân vật chính là Martha giao tiếp với người chồng đã khuất qua một robot AI.

Bản thân Kuyda thừa nhận chính bà cũng cảm thấy khó xử sau khi xem xong tập phim.

“Chắc chắn nó sẽ trở thành sự thực. Tôi thì luôn ủng hộ tương lai. Nhưng liệu đó có phải là một điều có lợi? Liệu chúng ta nên buông bỏ hoài niệm và tiếp tục sống hay bám giữ lấy kỉ vật tưởng như sống động nhưng lại vô tri vô giác?

Bên cạnh đó, AI cũng có chatbot cho Prince, nam tài tử vừa qua đời tháng 4 trước.

Chatbot Roman đã nhận được nhiều đánh giá và chỉ trích cả tích cực lẫn tiêu cực từ những người đã từng quen biết anh. Tuy nhiên công nghệ này sẽ ngày càng được hoàn thiện.

Trong một bài đăng trên Facebook vào 24 tháng 5, nhằm giới thiệu Roman bot tới người dùng Luka, Kyuda viết

“Đây chỉ là cái bóng của một người đã khuất – nhưng chỉ một năm trước thôi điều này là bất khả thi, và trong tương lai gần chúng ta sẽ có thể làm được nhiều hơn thế.”

“Sứt môi lồi rốn” bỏ ra số tiền này là “mua” được vợ: Cô dâu Việt rẻ rúng đến thế là cùng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *