Categories :

Nghe lời và cố gắng làm hài lòng tất cả: Thói quen sống khiến số đông mệt mỏi, ngột ngạt và mất phương hướng!

Mọi người thường có

thói quen

xin ý kiến và lời khuyên từ người thân hay bạn bè trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào, bởi vì khi lắng nghe ý kiến và nhận được những lời khuyên từ người khác, chúng ta sẽ cảm thấy tự tin và yên tâm rằng bản thân đang đi đúng hướng.

Tuy nhiên, ít người nhận ra rằng những ý kiến này chính là nguyên nhân khiến chúng ta mất đi quyền và khả năng kiểm soát cuộc sống của chính mình, cũng như đưa ra quyết định không phù hợp với nhu cầu của bản thân.

Vì vậy, nếu bạn nhận thấy quyền kiểm soát cuộc sống đang ‘tuột khỏi tầm tay’, hãy lắng nghe tiếng nói của bản thân và ngừng nghe theo ý kiến, cũng như cố gắng làm hài lòng người khác!

Đây là 8 lý do tạo động lực cho bạn làm điều đó:

1. Bạn không thể làm hài lòng tất cả mọi người

Tất cả chúng ta đều đáng được yêu thương và trân trọng. Không có gì phải nghi ngờ khi ai cũng đều cảm thấy hạnh phúc khi được người khác yêu thương.

Tuy nhiên, điều quan trọng bạn phải nhớ rằng thế giới này có hàng tỷ người, mỗi người lại có những ý kiến, quan điểm khác nhau về suy nghĩ và lựa chọn của bạn.

Vì vậy, chắc chắn sẽ có những người cho rằng hành vi của bạn là không thích hợp, cách suy nghĩ của bạn là sai lầm, cách bạn ăn mặc là thiếu tôn trọng hoặc không hợp thời trang…

Kho báu khổng lồ cất giấu dưới lòng đất Tử Cấm Thành: Có thể mua được cả châu Âu

Cựu Thủ tướng Anh, Winston Churchill, từng nói: “Bạn có kẻ thù? Tốt! Điều đó có nghĩa là bạn đang đấu tranh cho một điều gì đó, đôi khi là cho cuộc sống của bạn”.

Từ câu nói này của ông, có thể hiểu rằng chúng ta không bao giờ có thể làm hài lòng tất cả mọi người, nhưng chúng ta có thể tự làm hài lòng chính mình.

2. Ý kiến của mọi người luôn thay đổi nhanh chóng

Thế giới quan của con người liên tục thay đổi, các nhà triết học nổi tiếng nhất trong lịch sử cũng từng phải thay đổi quan điểm của họ theo thời gian để phù hợp hơn với ý kiến của những người cộng sự khác.

Vì vậy, lần tiếp theo bạn mong chờ sự hài lòng từ người khác, hãy nhớ rằng quan điểm của con người chỉ tồn tại ở một thời điểm, hay trong một khoảng thời gian nhất định và chúng thường chịu tác động từ hoàn cảnh bên ngoài.

Rất có thể, ngay lúc bạn tìm kiếm lời khuyên hay xin ý kiến của một người nào đó về quyết định bạn đã đưa ra, cuộc trò chuyện đó có thể bắt đầu thay đổi và bạn sẽ hoàn toàn nghe theo ý kiến của họ, chứ không phải của bản thân bạn.

3. Mong chờ sự hài lòng của người khác chỉ khiến bạn thêm lãng phí năng lượng

Khi bạn nghe theo ý kiến của bạn bè hoặc người quen, hay mong chờ sự tán thành của họ về quyết định mà bạn đưa ra, bạn không chỉ đang chống lại ý muốn thực sự của bản thân mà còn lãng phí thời gian và năng lượng

Thay vì bắt đầu thực hiện theo những gì bản thân thực sự mong muốn, bạn lại dành rất nhiều thời gian lắng nghe ý kiến ​​của người khác, cố gắng làm hài lòng bạn bè và giải thích những suy nghĩ của riêng bạn.

Hãy tự nhắc nhở bản thân rằng với khoảng thời gian và năng lượng mà bạn dành để làm những việc trên, bạn đã có thể đạt được mục tiêu nếu bạn chịu đầu tư vào những quyết định mà bản thân mong muốn.

4. Chỉ bạn là người gánh chịu hậu quả từ những quyết định, cho dù đó là do người khác đưa ra

Ngay trước khi bạn lựa chọn nghe theo lời khuyên và ý kiến của người khác, hãy nhắc nhở bản thân rằng chỉ mình bạn phải gánh chịu hậu quả do những quyết định mà bạn đưa ra, còn những người khác như bạn bè, đồng nghiệp, người quen không phải chịu bất kỳ tổn thất nào, cho dù chính họ là người gợi ý cho bạn những quyết định đó.

Vì vậy, trong tương lai, khi bạn đưa ra quyết định, hãy suy nghĩ và cân nhắc kỹ càng những ý kiến và lời khuyên của mọi người, bạn chỉ nên tham khảo và nghe theo những lời khuyên thực sự hữu ích.

5. Nghe theo ý kiến của người khác khiến chúng ta quên mất vấn đề trọng tâm

Đằng sau ngôi mộ máu của mưu sĩ Tam Quốc: Mộ tặc ngàn năm không dám xâm phạm vì sợ báo ứng

Mối bận tâm liên tục khi phải luôn cố gắng làm hài lòng người khác có thể khiến chúng ta kiệt sức.

Nhưng trên hết, quá nhiều ý kiến từ những người xung quanh có thể khiến chúng ta bối rối, đôi khi là quên mất vấn đề trọng tâm và đi lệch hướng so với mong muốn của mình.

Những lúc như vậy, bạn nên tự hỏi bản thân những câu hỏi quan trọng như: “Điều gì phù hợp với bạn, cũng như khiến bạn hạnh phúc?”; “Bạn có nên làm công việc này cho dù biết nó không dành cho bạn?”; “Bạn nên dành tiền của mình cho việc mua sắm, hay thực hiện thắt chặt chi tiêu?”.

Hay thậm chí là những câu hỏi đơn giản như: “Tôi nên mua chiếc váy tôi thích hay chiếc váy phù hợp với mình?”. Những câu hỏi này sẽ giúp bạn cân nhắc ý kiến của mọi người và đưa ra những quyết định hợp lý, mang lại hạnh phúc cho bạn mỗi ngày.

6. Bạn có thể mắc hội chứng sợ xã hội

Trong một nghiên cứu do Viện điều trị hội chứng sợ xã hội Hoa Kỳ công bố, 7% dân số Hoa Kỳ đã mắc phải hội chứng sợ xã hội, với các biểu hiện như nhịp tim tăng nhanh, khó thở, chóng mặt và kiệt sức.

Theo nghiên cứu, một trong những nguyên nhân chính gây ra hội chứng sợ xã hội là nhận thức tiêu cực trước thái độ thờ ơ, lạnh nhạt của những người xung quanh.

Vì vậy, lần sau, nếu bạn mong chờ sự hài lòng từ người khác để bản thân cảm thấy tự tin hơn, hãy chú ý xem liệu bạn có đang quá bận tâm đến suy nghĩ của người khác và khiến cho bản thân kiệt sức không.

7. Vấn đề bạn quan tâm không phải lúc nào cũng là ‘tiêu điểm’ trong mắt người khác

Nhiều người trong chúng ta mắc sai lầm khi nghĩ rằng nếu chúng ta quan tâm đến một vấn đề nào đó, thì mọi người cũng sẽ quan tâm đến nó như chúng ta.

Tuy nhiên, mỗi chúng ta có một thế giới quan khác nhau, rất có thể, những gì bạn coi là rất quan trọng, song, đối với những người khác, chúng rất bình thường.

Vì vậy, trong tương lai, thay vì cố gắng làm hài lòng tất cả mọi người, hãy làm những gì bạn mong muốn và khiến cho bản thân cảm thấy hài lòng, bạn sẽ có cuộc sống hạnh phúc hơn.

8. Bạn là người duy nhất cần chấp nhận chính bản thân

Nữ diễn viên Marilyn Monroe từng nói: “Bạn đang lãng phí bản thân khi muốn trở thành một người khác”.

Mỗi người chúng ta đều khác nhau và đó chính là vẻ đẹp thực sự của thế giới.

Việc tìm kiếm và lắng nghe ý kiến từ người khác sẽ giúp chúng ta đưa ra quyết định đúng đắn, song, nếu cứ nghe theo ý kiến của người khác vô điều kiện, chúng ta có thể sẽ đi ngược lại mong muốn của chính mình, làm lãng phí tài năng mà cuộc sống đã ban tặng.

Lỡ tay mất thêm tiền mua vé, đến ngày bay, người đàn ông mới nhận ra “trong họa có phúc”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *