Categories :

Quảng Ngãi: Đã có người bị sóng cuốn tử vong, nhưng dân ở đây vẫn bất chấp nguy hiểm đi hái thứ rong này

Từ 3 giờ sáng, trên ghềnh đá biển Phước Thiện 1, xã Bình Hải (Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) đã có rất đông người dân đến đây hái

rong mứt

.

Ông Huỳnh Văn Thi, ở xã Bình Hải, chia sẻ: “Rong mứt chỉ có vào mùa mưa bão, khi sóng đánh lên đá gặp thời tiết nồm, khí hậu ẩm ướt rong mứt mới sinh sôi, nảy nở.

Rong mứt ở đây được khách hàng ưa chuộng, đầu ra không phải lo, một ký tươi dao động từ 180 – 200 nghìn đồng, nên tôi phải tranh thủ đi hái lúc sáng sớm, nước lúc này cạn hơn, chứ để vài bữa nắng lên sẽ không còn rong mứt để hái nữa”.

Người hái rong mứt ở một số xã của huyện Bình Sơn và TX Đức Phổ (tỉnh Quảng Ngãi) phải đối mặt với sóng lớn và đi trên những ghềnh đá trơn trợt.

Để hái được rong mứt, người dân phải di chuyển trên những ghềnh đá trơn trợt và đối mặt với những đợt sóng lớn đánh vào bờ.

Người hái đa phần lại là phụ nữ, trẻ em, người già. Mặc dù đã có nhiều trường hợp gặp tai nạn, do bị té ngã, bị sóng lớn đánh vào cuốn theo ra biển, nhưng người dân vẫn đổ xô đi hái rong mứt.

Bà Phạm Thị Trang, ở xã Bình Hải, cho hay: “Mỗi ngày bỏ ra 2 – 3 tiếng đồng hồ để hái rong mứt bán cũng kiếm hơn 100 nghìn đồng. Muốn hái được nhiều phải ra chỗ đá ngay mép sóng, chứ ở xa thì hái không được bao nhiêu”.

Gần đây nhất là trường hợp ông N.V.D, xã Phổ Châu (TX Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi) đã bị sóng cuốn tử vong khi hái rong mứt.

Chủ tịch UBND xã Phổ Châu Huỳnh Văn Quang cho biết: “Để hái rong mứt, thì người dân phải treo người trên vách đá cao thẳng đứng tại các ghềnh biển ở địa phương. Điều đáng tiếc vừa xảy ra là trường hợp ông N.V.D, là thợ lặn chuyên nghiệp, nhưng cũng không may gặp nạn.

Đây là lời cảnh tỉnh không mới với người dân, bởi cách đây 3 năm, cũng đã có một trường hợp ở địa phương bị tử vong khi hái rong mứt”.

Người dân ven biển có câu: “Rong mứt ngon canh/Té gành lọt hố”. Dù biết rõ nguy hiểm khi hái rong mứt, nhưng cứ đến mùa biển động, người dân lại tiếp tục cheo leo trên những ghềnh đá để hái “lộc” biển, mà xem nhẹ tính mạng của chính mình.

Nhà kho cũ của công ty may mặc Việt có gì hấp dẫn mà báo Mỹ ngợi khen?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *