Categories :

Siêu thị kinh doanh thực phẩm không an toàn?

Trước thông tin bún tươi, bánh canh, bánh ướt bán ở siêu thị nhiễm chất tẩy tinopal, ông Nguyễn Thành Nhân – Phó Tổng giám đốc Saigon Co.op cho biết, hiện nay siêu thị lấy hàng của ba nhà cung cấp, gồm cơ sở Thu Hương, Cát Tường và HTX TMDV Bàu Cát.

Quy trình kiểm tra được siêu thị tiến hành như sau: hàng ngày lấy mẫu ngẫu nhiên kiểm tra nhanh về lượng formol và hàn the. Định kỳ tháng, hàng quý, Phòng Quản lý chất lượng của hệ thống siêu thị lấy mẫu ngẫu nhiên gửi đi kiểm tra các yếu tố vi lượng, trong đó có kiểm tra về chất tinopal.

Kết quả kiểm tra của Trung tâm Dịch vụ phân tích thí nghiệm thuộc Sở Khoa học và công nghệ TP.HCM, mẫu bún tươi của cơ sở Thu Hương và Cát Tường lấy ngày 25/6 không phát hiện tinopal. Mới đây, kết quả kiểm tra của Trung tâm Dịch vụ phân tích thí nghiệm, mẫu bún tươi của HTX TMDV Bàu Cát vào 17/7 cũng không phát hiện tinopal.

Ông Nhân cho biết, dù cả ba cơ sở đều có kiểm tra về chất tinopal và cam kết không có chất tinopal trong sản phẩm, nhưng siêu thị cũng sẽ tiếp tục theo dõi lấy mẫu trên toàn hệ thống để gửi cơ quan chức năng kiểm tra nhanh.

Đồng thời sẽ làm việc với Trung tâm Nghiên cứu và tư vấn về tiêu dùng (CESCON) đơn vị công bố khảo sát để không ảnh hưởng đến người tiêu dùng. Theo thông tư số 14/2011/TT-BYT hướng dẫn chung về lấy mẫu thực phẩm phục vụ thanh tra, kiểm tra chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, phải tiến hành lập biên bản lấy mẫu, biên bản bàn giao mẫu và dán tem niêm phong theo mẫu được quy định.

Đại diện Co.op Mart cho biết, không hiểu việc lấy mẫu này theo cách nào, có sự trộn lẫn hay không khi không hề có sự giám sát của cơ quan độc lập.

Tương tự, bà Nguyễn Phương Thảo, Giám đốc Siêu thị Maximark Cộng Hòa tỏ ra băn khoăn về việc kiểm tra, lấy mẫu của CESCON: lấy mẫu thế nào, ở đâu, có sự giám sát của đơn vị nào hay không… Riêng siêu thị vẫn kiểm tra ngẫu nhiên hai chất được cảnh báo là formol và hàn the.

Bên cạnh đó, hồ sơ nhập hàng của công ty cung cấp cho siêu thị (Công ty Nguyễn Bính) có đầy đủ giấy phép đạt chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm, các xét nghiệm đều đạt, trong đó có xét nghiệm chất tinopal.

Tuy nhiên, để khách hàng yên tâm, Maximark tạm ngưng kinh doanh sản phẩm của công ty này cho đến khi làm rõ kết quả từ CESCON. Bà Dương Thị Quỳnh Trang – Giám đốc Đối ngoại Big C Việt Nam cho biết, tại TP.HCM, Big C lấy bún tươi, bánh canh, bánh ướt từ nhà cung cấp Trung Kiên; bánh hỏi từ nhà cung cấp Tam Nông.

Theo quy định của Big C, nhà cung cấp phải có giấy cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, kết quả kiểm nghiệm vi sinh theo QĐ 46/2007/QĐ-BYT và kết quả kiểm nghiệm hàn the âm tính. Big C thường xuyên tổ chức các loại xét nghiệm định kỳ và ngẫu nhiên để đảm bảo chất lượng sản phẩm. Đối với mặt hàng bún, đầu tháng Bảy, Big C đã có kết quả kiểm nghiệm định kỳ chất tinopal (được lấy mẫu ngày 25/6) của Trung tâm Dịch vụ phân tích thí nghiệm TP.HCM, và cho kết luận âm tính.

Các ý kiến trên đều xuất phát từ phía nhà kinh doanh, bởi vì việc lấy mẫu gọi là ngẫu nhiên cũng do phía các nhà kinh doanh gửi đi, không có sự giám sát của cơ quan chức năng. Còn CESCON cho biết, có đầy đủ giấy tờ khi làm việc với các bên. Người tiêu dùng cần có câu trả lời xác thực và sớm nhất cho vấn đề này.

Bị tố “Treo đầu dê, bán thịt chó”: Siêu thị điện máy Trần Anh lại hứa suông

Hiện tượng lạ: Siêu thị Big C… hết hàng

Siêu thị nổi tiếng Trung Quốc Hongqi đóng cửa một cách bí ẩn

Con gái tỷ phú khó có thể lấy chồng

Đại gia chi trăm tỷ “tậu” nhà sang tặng con gái

Căn hộ “siêu xa xỉ” của con gái cựu Tổng thống Mỹ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *