Categories :

Trái cây đang có giá rẻ không tưởng, chất đầy các hè đường TP.HCM

Trên đường Nguyễn Thái Sơn (quận Gò Vấp), cam sành được chất thành từng đống tại các điểm bán. Giá cam loại nhỏ chỉ 12.000 đồng/kg, cam loại lớn giá 15.000 – 25.000 đồng/kg.

Trái cây bán tại TPHCM đang có giá rất rẻ. Ảnh: Đại Việt

Chị Nguyễn Hân, một người bán trái cây trên đường Nguyễn Thái Sơn cho biết, cam sành đang rất rẻ. Giá cam bán lẻ chỉ bằng khoảng 60% so với năm trước.

“Cam được lấy từ các tỉnh miền Tây và Đồng Nai. Năm ngoái, cam nhỏ cũng 20.000 đồng/kg, cam lớn thì 30.000 – 40.000 đồng/kg. Năm nay dịch bệnh khiến cam không tiêu thụ được như trước, giá cam giảm mạnh”, chị Hân nói.

Cam sành giá chỉ 12.000 đồng/kg. Ảnh: Đại Việt

Bà Hoàng Thị Lan (ngụ quận Phú Nhuận) chia sẻ, cam sành đang rẻ nên bà tranh thủ mua 5kg về vắt nước cho cả nhà uống.

“Cam rẻ nên tôi mua nhiều hơn. Tôi cũng kêu gọi người thân, bạn bè mua nhiều trái cây hơn để ủng hộ nông dân trong nước. Tiêu thụ nhiều nông sản cũng là giúp cho người nông vươn lên và vượt qua khó khăn”, bà Lan nói.

Không chỉ có cam, nhiều loại trái cây khác cũng đang có giá rất rẻ. Ảnh: Đại Việt

Trên các tuyến đường như Cách Mạng Tháng Tám (quận 10), Kinh Dương Vương (quận Bình Tân), bơ Booth trồng tại các tỉnh Tây Nguyên được bán với giá chỉ từ 15.000 – 20.000 đồng/kg.

Theo nhiều người bán, đây là giá bơ Booth rẻ nhất trong nhiều năm trở lại đây. Vào những năm trước, bơ Booth có giá không dưới 35.000 đồng/kg. Tuy nhiên, dịch bệnh đã khiến giá bơ “tụt” thê thảm. Và giá bơ đã chạm mốc “lịch sử” khi đến tay người tiêu dùng.

Giống như bơ, giá sầu riêng cũng đang “lao dốc”, ông Lê Nhật, một người chuyên kinh doanh sầu riêng tại Đắk Lắk cho biết, giá sầu riêng thu mua tại vườn đã giảm rất mạnh.

Cụ thể, sầu riêng Dona hạt lép mua tại vườn chỉ 45.000 đồng/kg. Trong khi đó, vào năm ngoái, giá sầu riêng Dona hạt lép rẻ nhất cũng phải 80.000 đồng/kg.

“Năm nay giá sầu riêng quá rẻ. Lên Sài Gòn, sầu riêng bán lẻ chỉ đạt mức từ 55.000 – 60.000 đồng/kg, còn chưa bằng giá mua tại vườn trước đây. Vì vậy mà khách hàng cũng mua sầu riêng nhiều hơn”, ông Nhật nói.

Chuối già hương giá 8.000 đồng/kg bán tại nhiều nơi ở TPHCM. Ảnh: Đại Việt

Ghi nhận của PV, không chỉ cam, bơ, sầu riêng có giá rẻ “không tưởng” mà thanh long, xoài, chuối, ổi cũng đang có giá siêu rẻ. Thanh long đang được bán với giá từ 8.000 – 13.000 đồng/kg, xoài keo 10.000 đồng/kg, chuối già hương 8.000 đồng/kg, ổi trắng từ 12.000 – 15.000 đồng/kg.

Một số thương lái chuyên mua bán trái cây tại TPHCM cho biết, giá trái cây tại thành phố đang rất rẻ là do việc xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc gặp nhiều khó khăn.

Theo Bộ Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT), do ảnh hưởng của dịch Covid-19, trong 9 tháng năm, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu nông sản Việt Nam – Trung Quốc chỉ đạt hơn 9,8 tỷ USD, giảm 8,6% so với cùng kỳ năm trước.

Phần lớn các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam sang Trung Quốc đều suy giảm. Trong đó, rau quả chỉ đạt kim ngạch 1,4 tỷ USD, giảm 26% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thanh long ruột đỏ giá 25.000 đồng/2kg bán trên đường Lê Văn Sỹ, quận 3. Ảnh: Đại Việt

Ngoài ảnh hưởng bởi dịch bệnh, xuất khẩu rau quả sang thị trường Trung Quốc cũng gặp nhiều thách thức.

Điển hình như tiến trình trao đổi kỹ thuật, đánh giá rủi ro trong công tác mở cửa thị trường các sản phẩm rau quả thường kéo dài làm hạn chế phát triển thương mại cho các sản phẩm được xuất khẩu chính ngạch vào thị trường Trung Quốc. Chính sách quản lý hoạt động biên mậu của Trung Quốc thay đổi tùy theo từng thời điểm cũng là thách thức lớn cho xuất khẩu rau quả Việt Nam.

Theo các cơ quan chức năng, nông sản xuất khẩu của Việt Nam vẫn còn nhiều vướng mắc về đăng ký vùng trồng, quản lý cơ sở đóng gói, kiểm tra kiểm soát và truy xuất nguồn gốc.

Trước tình hình trên, Bộ NN&PTNT đã làm việc với Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam, trao đổi công hàm làm việc với Bộ Nông nghiệp, Tổng cục Hải quan Trung Quốc trong công tác thúc đẩy mở cửa thị trường nông sản, tháo gỡ khó khăn vướng mắc để phát triển thị trường cho nông sản.

Bộ NN&PTNT cũng phổ biến đến các địa phương, các hiệp hội và các doanh nghiệp về việc thay đổi chính sách, quy định mới cũng như biện pháp của Trung Quốc về tăng cường kiểm soát chất lượng, kiểm dịch rau quả nhập khẩu vào

thị trường

này.

Cơ quan chức năng cũng khuyến nghị các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh rau quả, sản phẩm hoa quả chế biến đăng ký danh sách xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. Qua đó nâng cao năng lực thực thi và đáp ứng các quy định thị trường của hai bên, tạo thuận lợi cho xuất khẩu nông sản.

(Theo Dân Trí)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *