Categories :

Việt Nam được rót thêm 101 triệu USD từ “ông lớn” sản xuất linh kiện cho Apple

Cụ thể, theo Reuters, kế hoạch trên của

Pegatron

vừa được chính quyền Đài Loan chấp thuận vào ngày 7/6. Ủy ban Đầu tư trực thuộc Bộ Kinh tế Đài Loan cho biết, khoản vốn này sẽ được đầu tư vào công ty con của Pegatron tại Việt Nam, để sản xuất và kinh doanh máy tính, thiết bị ngoại vi, thiết bị truyền thông và linh kiện điện tử.

Phía Pegatron chưa chia sẻ thông tin nào khác về thương vụ này với truyền thông.

Nhà máy tập đoàn Pegatron tại Đài Loan (Trung Quốc). Ảnh: Depositphotos

Pegatron được biết đến nhiều nhất với tư cách là nhà cung cấp chính cho Apple, cùng với Foxconn và Wistron Corp của Đài Loan (Trung Quốc). Hiện, Pegatron đang là một trong 3 nhà sản xuất iPhone lớn nhất tại Trung Quốc và Ấn Độ. Hai nhà sản xuất lớn còn lại là Foxconn và Winstron.

Trong danh sách 200 đối tác cung ứng hàng đầu trong năm 2020 cho Apple, có 21 nhà cung ứng có nhà máy ở Việt Nam. Con số này đã tăng 150% so với 2 năm trước.

Foxconn là một trong 3 nhà sản xuất iPhone lớn nhất tại Trung Quốc và Ấn Độ đã đầu tư vào Việt Nam

Trước đó, Pegatron tìm cách đầu tư 1 tỷ USD trong ba giai đoạn vào các cơ sở sản xuất trong những lĩnh vực như máy tính, truyền thông và điện tử tiêu dùng tại Việt Nam.

Về khoản đầu tư 1 tỷ USD vào Việt Nam, tập đoàn Pegatron đã có

dự án đầu tiên

đặt tại Hải Phòng với tổng vốn khoảng 19 triệu USD.

Dự án thứ hai

dự kiến khoảng 481 triệu USD tại Khu công nghiệp Deep C (thuộc Khu kinh tế Đình Vũ – Cát Hải) để sản xuất

thiết bị điện tử

bao gồm điện tử dân dụng, máy vi tính và thiết bị ngoại vi của máy tính, thiết bị truyền thông, linh kiện điện tử, bảng mạch.

Dự án thứ ba

500 triệu USD chưa được đề cập đến. Tuy nhiên, theo kế hoạch, Pegatron sẽ tiếp tục đầu tư dự án này vào 2025 – 2026. Không chỉ đơn thuần là đầu tư nhà máy sản xuất, Pegatron còn dự kiến đầu tư cho hoạt động nghiên cứu và phát triển (R&D).

Trong báo cáo thường niên năm 2020, Tập đoàn Pegatron cũng từng đề cập về việc tiếp tục mở rộng cơ sở sản xuất sang Việt Nam và Ấn Độ, từ đó có thể đáp ứng những thay đổi mạnh mẽ của chuỗi cung ứng.

Nhà máy Pegatron tại Ấn Độ. Ảnh: ET Telecom

Dự án sản xuất thiết bị điện tử như điện tử dân dụng, máy vi tính và thiết bị ngoại vi của máy tính, thiết bị truyền thông, linh kiện điện tử, bảng mạch… khi đi vào hoạt động, dự án dự kiến tạo việc làm cho 22.500 lao động trực tiếp và đóng góp vào nguồn thu ngân sách khoảng 100 tỷ đồng/năm.

Bán nhà mặt phố về quê nuôi “chim khổng lồ” thích ăn rau, ưa tắm cát, anh kỹ sư thu lãi tiền tỷ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *