Categories :

Vietinbank, BIDV, Faros hay Masan cũng sẽ rời top DN lớn nhất trên sàn niêm yết?

Đi cùng với tham vọng tăng quy mô thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam lên khoảng 70% GDP vào năm 2020, từng bước đưa TTCK Việt Nam vào nhóm TTCK mới nổi, Chính phủ Việt Nam đã đẩy mạnh tiến hành IPO, thoái vốn các doanh nghiệp Nhà Nước (DNNN) không thuộc diện nắm giữ và đưa lên giao dịch trên TTCK.

Việc thoái vốn các Tập đoàn, Tổng công ty lớn sẽ góp phần làm tăng nhanh quy mô TTCK Việt Nam.

Với hàng loạt cổ phiếu lớn vừa lên sàn như Tổng CTCP Bia – Rượu – Nước giải khát Hà Nội (Habeco), Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) và sắp tới là Sabeco, Vietnam Airlines…, thị trường chứng khoán Việt Nam được bổ sung thêm những “lựa chọn” chất lượng cao đồng thời gia tăng quy mô vốn hóa thị trường, tăng thêm sự hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài.

Theo ước tính của CTCK VNDIRECT trong báo cáo mới đây, quy mô TTCK Việt Nam có thể tăng trưởng xấp xỉ 1,7 lần trong vòng 2 năm tới, từ mức 38,5%/GDP (năm 2016) lên mức 46,5%/GDP (năm 2017) và 56,3%/GDP (năm 2018).

Những mã sắp lên sàn có thể góp mặt trong top 10 vốn hóa lớn nhất TTCK là Sabeco, Masan Consumer, Thaco, Mobifone và Vietnam Airlines.

Hạn chế trong bảng tổng hợp nói trên là con số chỉ là ước tính hợp lý dựa trên những thông tin sẵn có, do đó chỉ dùng để tham khảo. VNDIRECT cho biết, do chưa có đủ cơ sở để ước tính, các chuyên gia tạm để vốn hóa ước tính bằng vốn điều lệ của doanh nghiệp.

Tổng lượng vốn hóa ước tính đối với 19 doanh nghiệp lớn trên lên tới hơn 611.453 tỷ đồng, tương đương khoảng 27,1 tỷ USD, tương đương với 35% tổng vốn hóa TTCK Việt Nam hiện tại.

Hiện tại, Top 20 doanh nghiệp vốn hóa lớn nhất có vốn hóa từ 11.000 tỷ đồng trở lên. Trong trường hợp 19 doanh nghiệp trong bảng thống kê nói trên lên sàn chứng khoán trong vòng 1-2 năm tới, bản đồ Top các doanh nghiệp lớn nhất thị trường sẽ thay đổi rất lớn. VNDIRECT đã giả định, giá cổ phiếu của các doanh nghiệp đang niêm yết giữ nguyên để tiện so sánh.

Theo đó, 4 mã lớn nhất vẫn bao gồm VNM, VCB, GAS, VIC. Thành viên mới trong top 5 có thể là Sabeco hoặc Masan Consumer (2 mã có kế hoạch niêm yết sớm hơn so với Thaco và Mobifone).

Những mã mới có thể góp mặt trong top 10 vốn hóa lớn nhất TTCK là Sabeco, Masan Consumer, Thaco, Mobifone và Vietnam Airlines.

Ngoài 5 mã đã kể trên, top 20 mã vốn hóa lớn nhất TTCK có thể thêm các thành viên mới như Lọc hóa dầu Bình Sơn, Petrolimex hay Vietjet.

Những triệu phú USD “làm không vì tiền” ở Thế giới Di động

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *